TRỞ NÊN MẠNH MẼ KHÔNG PHẢI LÀ SỰ LỰA CHỌN

 

Trở nên mạnh mẽ không phải là sự lựa chọn. Mạnh mẽ đôi khi là điều bắt buộc.

 

Con người ta sinh ra đâu phải ai cũng mạnh mẽ và cứng rắn, cơ bản là dần dần cuộc sống và hoàn cảnh ép họ trở nên mạnh mẽ mà thôi. Trở nên mạnh mẽ đôi khi là điều tất yếu của cuộc sống bởi nếu có trở nên mạnh mẽ, ta mới có thể trống trọi với vạn điều quái thai trong cuộc sống. Thế nhưng, nói thật ra, trở nên mạnh mẽ cũng có lúc mệt mỏi lắm chứ. Mạnh mẽ là phải gồng mình, là phải rắn rỏi trước biến cố, là phải dũng cảm đưa ra những quyết định mà nếu như con người ta chọn để không trở nên mạnh mẽ, họ sẽ không cần đưa ra những quyết định đó, đơn giản là chỉ buông tay.

 

16473321_853826968092614_2325550714808135533_n

 

Mạnh mẽ là có một cái đầu lạnh. Một cái đầu lạnh để luôn luôn đặt lí trí lên trên tình cảm, là luôn luôn đặt logic lên trên cảm tính. Nói đúng ra là nếu không có một cái đầu lạnh thì khó có thể mạnh mẽ được. Người ta nói những con người mạnh mẽ là những người lạnh lùng. Thực ra tôi thấy nói thế không có sai. Với tính chất mạnh mẽ và cái đầu sắt đá phân định rạch ròi lí trí với tình cảm, liệu có thể trách ai là không lạnh lùng, thậm chí đôi khi là vô tâm.

 

Tôi bản chất vốn không phải là người mạnh mẽ. Công nhận được điều này thật khó, nhất là với đứa cứng đầu cố chấp như tôi, người mà luôn luôn đặt ra cho mình những quy chuẩn của bản thân và tự coi những quy chuẩn đó là tất yếu để tạo nên chính mình. Tự công nhận rằng tôi ơi, mình không phải là người mạnh mẽ như mình tưởng, đó là điều thật khó chấp nhận. Người ta vẫn nói làm trẻ con là sướng nhất, thực ra điều này mãi đến gần đây tôi mới hiểu, hiểu thôi chứ thực ra không hoàn toàn đồng ý. Mẹ tôi vẫn bảo, làm trẻ con được ăn ngủ, được chơi, đâu cần lo toan bộn bề cuộc sống, đâu cần đi làm kiếm tiền. Làm trẻ con là sướng nhất, cứ vô tư, cứ yêu đời, cứ ăn đủ ngủ đủ là vui rồi; bởi nếu ngày mai trái đất có ngừng quay hay vạn vật có đổi thay nhưng nếu vẫn được xem bộ phim hoạt hình yêu thích hay vẫn được ăn 2 bát cơm toàn món mẹ nấu, bao điều to lớn xung quanh kia đều không quan trọng nữa.

 

16388056_866807170127535_5483597502660360620_n

 

Trẻ con sướng là vì chúng không cần có một cái đầu lạnh để rồi phải rắn rỏi đưa ra những quyết định lớn của cuộc đời hay để phải buông tay khỏi những điều mình yêu thích nhưng tâm trí nhắc nhở rằng đây là điều sai trái. Làm trẻ con sướng bởi một nỗi chúng hồn nhiên vô tư, chúng nghĩ sao làm vậy, chúng sống với sự trong sáng không toan tính, ko vụ lợi.

 

Đôi khi tôi ước mình là trẻ con, một phần là để lại được bé lại và phó mặc chuyện thế gian cho người lớn quyết định hộ nhưng phần nhiều là để có lại được cảm giác vô tư, không toan tính, suy nghĩ nhiều. Giữ một cái đầu lạnh đôi khi mệt mỏi lắm chứ. Đó là những khi tết đến xuân về, nhìn nhà nhà xum vầy đón tết mà chỉ muốn ùa chạy về với gia đình, sà vào vòng tay của mẹ, nói rằng đứa con gái trông rắn rỏi này thực ra không mạnh mẽ đâu mẹ ơi, thực ra nó nhớ cái tết Việt Nam lắm, nó muốn nói nhiều lời yêu thương lắm nhưng cái đầu lạnh này không cho phép nó được như vậy. Bởi chỉ trong một phút giây mềm yếu thôi, nếu nó để cho tình cảm vượt lên khỏi mọi lí trí, mọi quyết tâm mà nó đã gây dựng bao lâu nay đều sẽ sụp đổ hết; nó sẽ lại như bao đứa con nít khóc nhè chỉ muốn cuộn tròn trong sự bao bọc chở che của mẹ

 

Image may contain: 14 people, people smiling, people sitting

 

Trở nên rắn rỏi là cả một quá trình, là cả một công cuộc dài hạn để hình thành lên một con người. Biết bao nhiêu cuộc tình đổ vỡ, bao cuộc chia li, bao lần quyết bước đi không ngoảnh lại cho dù không rõ đây là quyết định đúng hay sai, không đếm nổi bao nhiêu lần mệt mỏi muốn buông tay đánh vật với cuộc đời, với sự nghiệp hay công cuộc học hành, chỉ muốn buông lơi để khỏi phải suy nghĩ của bao người. Mà thế nào đến cuối cùng, sự rắn rỏi lại vẫn thắng thế, cái thân này lại một lần gượng dậy, tự nhủ rằng buông lơi là mềm yếu, là không mạnh mẽ, là không bản lĩnh; và thế nào chúng ta lại đứng lên, lại tiếp tục chiến đấu với những điều mà chúng ta vẫn đang theo đuổi. Đâu thể để một giây phút yếu lòng mà làm gục ngã bản thân được.

Biết bao nhiêu những lần như thế đã hình thành lên những con người mạnh mẽ, những con người rắn rỏi mà một khi đã quyết định cái gì là làm cho tới cùng, làm một mạch không nuối tiếc dù đôi lúc không phân biệt rõ đúng sai nhưng cái bản lĩnh lấn át mọi giác quan. Có thể bạn nói những con người lạnh lùng này là vô tâm, vô cảm xúc. Sự thật là họ vẫn là con người và con người là được sinh ra đã biết yêu thương, biết giận hờn, biết cảm nhận niềm vui và nỗi buồn. Điều khác biệt giữa bạn và họ chỉ là sự rắn rỏi của họ có lẽ lớn hơn của bạn một xíu và một xíu đó đủ sức mạnh để lấn át mọi xúc cảm và đặt lí trí lên trên hết.

 

16406494_853834054758572_4793276757308043590_n

 

Tôi vẫn luôn đồng ý rằng sự hạnh phúc là dựa vào góc nhìn của mỗi người. Sự hạnh phúc của người này chưa chắc gì đã là điều mà người khác theo đuổi. Trở nên thành công là hạnh phúc. Thế nhưng định nghĩa của sự thành công và thước đo cho sự hạnh phúc lại phụ thuộc vào góc nhìn khác nhau. Đối với ai đây, thành công là tiền bạc, là danh vọng, là chỗ đứng trong xã hội mà ta cảm thấy là đủ, là xứng đáng với sự kì vọng của bản thân. Đối với những con người khác, hạnh phúc là gia đình, sự thành công giờ đây không còn được đo đạc qua bao nhiêu tiền mà họ kiếm được mà giờ đây sự thành công là tự bản thân xây dựng được mái ấm của riêng mình với những đứa con và một người bạn đời tương hợp.

Sự hạnh phúc của cuộc sống đôi khi là trở thành một con người bình thường, sống đủ để không cảm thấy thiếu nhưng không bao giờ phải đau đáu theo đuổi sự thành công của người khác. Bởi lẽ chính bản thân ta đã tự tạo nên tiêu chuẩn của sự thành công của cuộc sống mình và đạt được sự thành công mà chính mình đặt ra đó là hạnh phúc. Bất cứ ai đều có mưu cầu hạnh phúc, sự hạnh phúc luôn được kiếm tìm. Điều đáng nói ở đây là liệu thứ hạnh phúc mà ta đang mưu cầu kia liệu có thực sự là điều ta mong muốn hay thực chất đó chỉ là mục tiêu mà ta nghĩ là ta NÊN theo đuổi.

Cô bạn thân của tôi cố phân biệt cho tôi sự khác biệt giữa điều mà ta thực sự MUỐN LÀM và điều mà ta nghĩ là ta NÊN LÀM; bởi vì nếu đó là điều đúng đắn, điều mà trong thâm tâm ta tự cảm thấy rằng đây là đúng thì hãy nghe theo cảm nhận của mình bởi vì khi đó sẽ không có đúng sai hay bản thân phải tự thuyết phục rằng đây là điều mình nên hay không nên làm: một khi đó là điều đúng đắn, tự bản thân sẽ cảm nhận được và nhiêu đó thôi đã đủ rồi. Tất nhiên, cô bạn đó là người sống nội tâm, chả trách góc nhìn cuộc sống của 2 chúng tôi lại khác nhau đến vậy. Thế nhưng như tôi đã nói, sự hạnh phúc là do góc nhìn của từng người và sẽ không có một thước đo chính xác nào để đo đạc sự hạnh phúc cả.

 

16406671_853832331425411_2797933501612434265_n

 

Mới đây tôi có từng nghe một diễn giả nói rằng “Khi chúng ta tan vỡ, một là chúng ta yêu sai người, hai là chúng ta yêu sai cách“. Câu nói này theo tôi không chỉ nhìn về tình yêu đôi lứa mà cả về tình yêu cuộc sống. Có lẽ nào sự bất hạnh trong cuộc sống nằm ở cách bạn chọn nhầm những thứ đáng để yêu, trân trọng nhầm những giá trị trong cuộc sống mà không đáng trân trọng đến vậy và cách mà bạn nhìn nhận cuộc sống xung quanh bạn. Vậy nên, hãy thử thay đổi cách yêu thương, thay đổi góc nhìn về cuộc sống xung quanh và nếu được, hay thử thay đổi cách bạn yêu cuộc sống, cách bạn tiếp cận với những điều xung quanh.

 

Sẽ không có sự đúng hay sai khi có một cái đầu lạnh bởi đó là cách con người ta chọn lựa để nhìn nhận cuộc sống và sống theo cách mà họ tin là đúng với bản thân mình. Lời bộc bạch này phần ít là để cho độc giả nhưng phần nhiều có lẽ là là lời nhắc nhở cho riêng tôi rằng đôi khi ít mạnh mẽ một chút, ít rắn rỏi một chút cũng không sao. Sự mạnh mẽ vốn là do cuộc sống hình thành lên, vậy nên vốn dĩ có thể thay đổi được. Vậy nên, đôi lúc, mọi thứ sẽ vẫn ổn thôi khi ta bớt gồng mình lên, bớt “cái đầu lạnh” lại một chút và tận hưởng cuộc sống, sống thật bình thường; để lí trí dẹp sang một bên và hãy cảm nhận. Hãy thử yêu cuộc sống theo một cách khác, nhìn hạnh phúc theo một lăng kính khác, có lẽ bạn sẽ tìm thấy một bản thân sau sự thay đổi đó, và đến một ngày kia, nếu may mắn, sự hạnh phúc sẽ òa về, toàn vẹn và đủ đầy.

Advertisements

Published by

alicenguyenz

18 Take your broken heart and make it into art...

4 thoughts on “TRỞ NÊN MẠNH MẼ KHÔNG PHẢI LÀ SỰ LỰA CHỌN”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s